MÁI ẤM PHÚC LÂM – Bão giông thật sự đã dừng sau cánh cửa…

Thầy Minh Tâm – nhà sáng lập mái ấm Phúc Lâm – người dành cả tuổi trẻ để dung dưỡng tuổi thơ của những đứa trẻ bị bỏ rơi. Tại Mái ấm Phúc Lâm, các em hằng ngày vẫn lặng lẽ lớn lên trong sự thương yêu vô bờ của “người Cha” không cùng huyết thống…

 

Hơn 11 năm, thầy Minh Tâm cưu mang gần một trăm “đứa con”. Em từ bãi rác, bụi  chuối; em mất cha, mẹ ung thư thời kỳ cuối; em dị tật chẳng ai dám nhìn;… Tất cả về mái nhà chung, viết lại cuộc đời tươi sáng.

 

Đến thăm các em vào buổi chiều ngày 11/09, trước thềm Trung thu – ngày lễ mà mọi người vẫn kháo nhau là Tết đoàn viên, lúc đoàn chúng tôi đến các em vẫn đang nghỉ trưa. Những gương mặt non nớt, hồn nhiên nhưng đằng sau đó là một chuỗi bi thương về xuất thân của chính mình.

Hầu như những đứa trẻ tại đây, em nào cũng có ánh mắt khao khát được yêu thương như thế…

Vì đặc thù vị trí địa lý của mái ấm nằm gần các khu công nghiệp, tại đây các nam nữ công nhân thường dễ nảy sinh tình cảm, “sống thử” sau đó có các con nhưng lại không đủ điều kiện chăm sóc thì lại bỏ rơi. Thầy Minh Tâm cho biết, có những tháng cao điểm mái ấm nhận 5-7 em được cha mẹ ruột để trước cổng nhà để các thầy cưu mang. 

Thầy Minh Tâm – nhà sáng lập mái ấm Phúc Lâm

Kể về những ngày bén duyên bé mồ côi đầu tiên, thầy Tâm cho biết vào năm 2007, trong một lần đi làm về ngang qua xã Vũ Hội, huyện Nhơn Trạch, thầy thấy có một đám đông đứng bàn tán. Tò mò, thầy dừng xe xuống xem, hóa ra có một đứa bé bị bỏ rơi trong thùng rác, kiến bu đầy người. Thương bé, thầy vội gửi xe ở nhà dân ven đường, bắt taxi đưa bé lên BV Nhi đồng Đồng Nai khám. Sau đó, thầy trở về địa phương làm thủ tục nhận nuôi bé và đặt tên là Nguyễn Hoàng Phương Vy. “Ôm con thân hình lạnh ngắt, còn chưa cắt rốn, toàn thân đầy vết thương do bị kiến cắn, tôi chỉ sợ con sẽ chết. Nhưng thật may mắn, khi đưa tới bệnh viện bé đã được cứu sống và giờ đây con đã là một bé gái xinh xắn, đáng yêu” – Thầy Tâm bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc khiến mình quyết định gắn bó đời mình với việc chăm lo cho các bé bị bỏ rơi.

Thầy Minh Tâm chia sẻ thêm: “Tôi làm công việc này nó hữu duyên trùng hợp đến mức đợt đó đúng vào sinh nhật tôi nhận được một đứa, sau đó đúng 30 ngày lại nhận thêm một đứa nữa, cứ thế ba tháng liên tục mái ấm tiếp nhận 3 đứa cùng một ngày”

Về cơ sở hạ tầng của mái ấm hiện tại, phần đất xây dựng mái ấm là được bố mẹ thầy trao tặng lại với danh nghĩa “cho Mái ấm” để thầy mở rộng diện tích, xây dựng mái ấm kiên cố, rộng rãi và sạch sẽ hơn. Ngoài ra, mái ấm Phúc Lâm cũng đang được tu sửa và mở rộng thêm dự kiến sẽ là lớp mẫu giáo cho các con được học tại nhà với nguồn kinh phí được vận động từ các mạnh thường quân.

 

Cũng theo thầy Minh Tâm, lúc đầu còn ít bé, hai anh em thầy có thể tự chăm. Dần dà đàn con mỗi ngày một đông, thầy phải thuê thêm mấy cô bảo mẫu để chăm lo cho các con. “Cực nhất mỗi lần con bị bệnh, cứ một đứa bị sổ mũi là cả nhà lây nhau. Do con đông nên chúng tôi phải đưa con đi khám tư, mỗi lần đi khám phải chở bằng ô tô” – thầy Tâm nói.

Trò chuyện với thầy Tâm xong, mỗi người trong chúng tôi đều cảm thấy mình thật nhỏ bé so với lòng của thầy. Tôi lại càng thêm tin rằng, mỗi người đến với thế giới này đều mang một sứ mệnh, và sứ mệnh của thầy Tâm là yêu thương, chăm sóc những “đứa con” của mình cho các em khôn lớn, nên người.

 

Ngày 11/09 tập thể Ban Giám Đốc cùng nhân viên Công ty TNHH MTV Gà Spa đã ghé thăm mái ấm Phúc Lâm và tặng quà trung thu cho các em cùng hỗ trợ kinh phí để thầy duy trì mái ấm.

Mái ấm tình thương Phúc Lâm đã được chính quyền địa phương cấp phép hoạt động. Qua kiểm tra, cho thấy mái ấm có đủ điều kiện về tài chính cũng như cơ sở vật chất để nuôi dạy trẻ. Chính quyền địa phương luôn tạo những điều kiện thuận lợi về mặt pháp lý để mái ấm nhận nuôi các bé bị bỏ rơi về chăm sóc.

————————————————

Thông tin Mái ấm cho bạn đọc muốn hỗ trợ:

Địa chỉ: Số 16A1, Ấp 2, Xã Long An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai 

SĐT Thầy Lâm: 0989.393.874

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *