Mụn trứng cá là gì. Nguyên nhân hình thành mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một trong những vấn đề về da phổ biến nhất hiện nay và thường xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi dậy thì. Và mụn trứng cá thường rất dai dẳng . Hãy cùng Gà Spa tìm hiểu một số thông tin về mụn trứng cá nhé!

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm da mãn tính, thường gây ra các đốm đỏ hoặc mụn nhọt ở bất kỳ đâu trên cơ thể. Đặt biệt là thường xuất hiện tại mặt, vai, lưng, cổ,.. Tuỳ vào đặc điểm và mức độ của 

Mụn trứng cá xảy ra ở mọi độ tuổi và có hể tái đi tái lại nhiều lần và nhiều nhất ở độ tuổi dậy thì. Tuy không nghiêm trọng, nhưng mụn trứng cá với thể để lại các vết thâm, sẹo trên da.

 mụn trứng cá

Theo thống kê, loại mụn này thường xuất hiện đến  75% người trong độ tuổi trong khoảng 11 tới 30 tuổi. Điều này được giải thích do ở độ tuổi này, tuyến bã nhờn sẽ hoạt động mạnh gây bí bách da và dẫn tới viêm nhiễm do sự tích tụ của bụi bẩn, vi khuẩn…

Một số loại mụn trứng cá phổ biến

Bệnh mụn trứng cá có thể được phân tùy theo kích thước, màu sắc và mức độ đau sưng của từng mụn. Trong đó , một số mụn sau đây xuất hiện tương đối rộng rãi:

 • Mụn đầu trắng: mụn dưới da, nhỏ và li ti.
 • Mụn đầu đen: rõ ràng hơn, xuất hiện trên bề mặt da và có màu đen. Đây là hệ quả của sự oxy hóa mụn đầu trắng trên bề mặt da.
 • Mụn mủ: xuất hiện rõ trên bề mặt da, có màu đỏ và mủ trắng ở đầu. Loại mụn này thường sưng và thường để lại thâm sau khi lấy nhân mụn.
 • Mụn hạch: nhìn rõ trên bề mặt da, thường với kích thướng lớn , cứng và gây đau, khó chịu.
 • U nang: xuất hiện rõ trên bề mặt da, mụn to , đau và rộng rãi mủ, với thể gây ra sẹo trên da khi lấy nhân mụn.

Nguyên nhân gây ra bệnh mụn trứng cá

Về cơ chế gây mụn, bác sĩ da liễu giải thích:  lỗ chân lông trên da kết nối với tuyến dầu dưới da. các tuyến này phân phối chất lỏng gọi là bã nhờn. Bã nhờn có thể có các tế bào da chết thông qua các nang lên bề mặt da.

Tuy nhiên, khi nang lông này bị tắc nghẽn, dầu nhờn cũng tích trữ lại dưới da. Các tế bào da chết, bã nhờn, bụi bẩn… Sẽ tích trữ và kết lại với nhau. Lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhiễm, gây sưng và dẫn đến sự hình thành mụn trứng cá.

Loại vi khuẩn đa dạng nhất gây ra mụn trứng cá có tên là Propionibacterium acnes (P. Acnes). Đây là vi khuẩn sống kí sinh trên da

Dưới đây là một trong các nguyên nhân góp phần gây ra mụn.

Yếu tố nội tiết

Một loạt các yếu tố nội tiết có thể kích thích sự phát triển của mụn trứng cá và  căn nguyên chính là sự gia nâng cao nồng độ Androgen.

mụn ẩn

Androgen là 1 loại hormone có sự gia tăng cao ở độ tuổi vị thành niên. Đặc biệt là phụ nữ, Androgen sẽ được chuyển đổi thành Estrogen khi tới tuổi dậy thì.

Khi nồng độ androgen này tăng cao, những tuyến dầu dưới da cũng tăng trưởng mạnh mẽ và mở rộng, tạo ra rộng rãi bã nhờn hơn. Khi lượng bã nhờn được cung ứng quá mức, chúng sẽ phá vỡ các thành tế bào trong lỗ chân lông, giúp cho vi khuẩn tăng trưởng.

Những tác nhân khác

Bên cạnh đó, gần như tác nhân khác bao gồm:

 • Mỹ phẩm.
 • Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, thường xuyên thức khuya.
 • Chu kỳ kinh nguyệt 
 • Chế độ dinh dưỡng nhiều tinh bột, nhiều đường góp phần tạo ra môi trường tiện lợi cho vi khuẩn phát triển. bên cạnh đó, uống quá nhiều sữa bò và sản phẩm từ sữa cũng sở hữu tác động tương tự.
 • Uống rượu bia, thuốc lá.
 •  Thường xuyên trang điểm khiến lỗ chân lông bị bít tắc thời kì dài.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Gà Spa muốn chia sẽ đến với các bạn. hi vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm vè mụn trứng cá.

Trả lời